Ngoại khóa về phòng chống tham nhũng

Đăng lúc: Thứ hai - 20/10/2014 12:58 - Người đăng bài viết: Ban giám hiệu
Hoạt động ngoại khóa vế phòng chống tham nhũng
         Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2014-2015 của nhà trường,  thực hiện  Công văn số: 250/SGDĐT-GDTrH ngày 20/5/2014 của Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên về việc tổ chức hoạt động ngoại khóa về phòng chống tham nhũng năm học 2014-2015,  BGH nhà trường đã phổ biến, triển khai, xây dựng kế hoạch ngoại khóa. Hoạt động ngoại khóa diễn ra với nhiều hình thức. Hôm nay thứ 2 ngày 13 /10/2014, trường THPT Lê Trung Kiên đã tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh toàn trường. Tại buổi ngoại khóa này, nhà trường đã tổng kết và trao thưởng cho tập thể và cá nhân đạt giải qua cuộc thi viết bài về phòng, chống tham nhũng.
 I. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
   1. Về tổ chức buổi ngoại khóa.
      Theo kế hoạch nhà trường đã đề ra, hoạt động ngoại khóa được tiến hành gồm 2 bước. Bước một là tổ chức cuộc thi viết bài về phòng, chống tham nhũng đối với học sinh, bước hai là tổ chức ngoại khóa tập trung cho toàn trường. Sau khi kết thúc phần thi viết bài, ban giám khảo đã chấm và chọn ra 9 bài xuất sắc để trao giải. Đồng thời chọn 3 bài xuất sắc nhất để học sinh trình bày trong buổi ngoại khóa trước toàn trường. Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng với sự chuẩn bị công phu và ý thức rõ về tầm quan trọng của việc tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, buổi ngoại khóa đã tiến hành nghiêm túc, khí thế và thành công tốt đẹp.
        Buổi ngoại khóa được bắt đầu bằng một bài tham luận sâu sắc của giáo viên tổ Sử-GDCD. Bài viết gần 6 trang của thầy là một bản tổng hợp đầy đủ, sinh động cung cấp cho người nghe những kiến thức cụ thể, cơ bản nhất về vấn đề tham nhũng và việc phòng, chống tham nhũng đặt ra hiện nay. Bên cạnh tham luận của giáo viên là những bài dự thi xuất sắc của học sinh, các em đã đọc bài viết của mình. Mặc dù chưa có độ sâu và độ chín như bài viết của thầy, nhưng với sự hiểu biết khá tốt và với ý thức và sự nhiệt tình tham gia, bài viết của các em cũng đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho các bạn cũng như cho thầy, cô. Mỗi người một vẻ, bài viết của các em tuy dung lượng kiến thức, cách trình bày và dẫn dắt vấn đề có khác nhau nhưng đều có sự gặp nhau. Đó là em nào cũng nhận thức rõ về ảnh hưởng tác hại ghê gớm của tệ nạn tham nhũng, đồng thời có thái độ căm ghét và lên án mạnh mẽ tệ nạn này. Sau phần trình bày bài viết của các em là phần câu hỏi của ban tổ chức nêu ra cho học sinh trả lời. Sau mỗi câu hỏi được người dẫn chương trình nêu ra là hàng loạt cánh tay giơ lên. Những câu trả lời của các em tuy chưa sâu sắc trọn vẹn, nhưng các em đã hiếu và trả lời được nội dung cơ bản của các câu hỏi. Mỗi câu trả lời tốt là một phần quà được trao và cùng với đó là những tràng pháo tay vang dậy cả sân trường.
 
 Quang cảnh buổi ngoại khóa
2. Về cuộc thi viết bài phòng, chống tham nhũng.
      Sau hơn 1 tháng triển khai  cuộc thi, dưới sự chỉ đạo của BGH, Tổ Sử-GDCD phối hợp với Đoàn trường và các giáo viên chủ nhiệm lớp đã  thực hiện tốt nhiệm vụ  tổ chức, hướng dẫn học sinh tham gia viết bài dự thi. Tất cả 36 lớp đều tham gia. Số lượng học sinh các lớp tham gia  tương đối đầy đủ. Trong đó có rất nhiều em ý thức dự thi cao- viết bài tốt. Không chỉ tìm hiểu về kiến thức để làm bài mà một số em còn sưu tầm, sử dụng tranh ảnh để minh họa một cách sinh động. Một số tập thể lớp quan tâm và có ý thức tham gia tốt. Cùng với việc được học trực tiếp trên lớp,    hoạt động ngoại khóa này đã giúp cho tất cả học sinh quan tâm tìm hiểu đầy đủ hơn về vấn đề tham nhũng và nâng cao ý thức về việc phòng chống tham nhũng của bản thân. Đây là một hoạt động bổ ích, có ý nghĩa thiết thực.
   Kết quả về cá nhân.
    -  Cuộc thi viết về phòng chống tham nhũng có tổng số 1536 em tham gia viết bài bài. Ban giám khảo đã chấm chọn ra được 9 bài viết tốt nhất và đã xếp giải, gồm: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích ( có danh sách kềm theo ).
   Kết quả về tập thể.
  Qua  cuộc thi, BGK đề xuất nhà trường biểu dương và khen thưởng cho 1 tập thể có ý thức tham gia đầy đủ, với chất lượng bài viết tốt nhất, hình thức trình bày chu đáo, đẹp nhất đó là lớp 12A5.
 Thầy giáo Lê Văn Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường trao phần thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong hoạt động ngoại khóa phòng chống tham nhũng
IITỒN TẠI, HẠN CHẾ  * Bên cạnh kết quả đạt được như nói trên, qua cuộc thi vẫn còn có những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm, khắc phục. Đó là: một số tập thể lớp tham gia chưa nhiệt tình, chưa có ý thức cao. Vẫn còn một số lớp học sinh tham gia không đầy đủ, như lớp 12A3, 12D2 ( mỗi lớp có 9 em không tham gia ). Vẫn còn nhiều em làm sơ sài lấy lệ, thậm chí phô tô bài của nhau ( đã bị trả để làm lại ). Nhiều em bài viết hình thức trình bày không đẹp.
  III. ĐÁNH GIÁ CHUNG. Phòng, chống tham nhũng là một nội dung mới được đưa vào chương trình giảng dạy và học tập trong nhà trường. Đây là một vấn đề nhức nhối trong đời sống xã hội đang được Đảng, Nhà nước và mọi người hết sức quan tâm. Cuộc thi viết về phòng, chống tham nhũng và hoạt động ngoại khóa đã diễn ra một cách sôi nổi hào hứng và đạt kết quả tốt. Hoạt động ngoại khóa là một việc làm kịp thời, có ý nghĩa thiết thực. Qua hoạt động này giúp cho các em học sinh tìm hiểu và nhận thức đầy đủ hơn, có ý thức, thái độ và trách nhiệm cao hơn trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Mỗi người chúng ta trước hết hãy giữ mình trong sạch đồng thời bằng hành động thiết thực góp phần xây dựng xã hội ta thực sự là một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc.
Tác giả bài viết: Phạm An - P. Hiệu trưởng
Nguồn tin: Trường THPT Lê Trung Kiên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 289
  • Tháng hiện tại: 16957
  • Tổng lượt truy cập: 1504754
tai lieu
ioe
violimpic